0934606788

Sức khoẻ của con trọn tình cha mẹ

Trẻ biếng ăn chậm lớn là hiện tượng khá phổ biến hiện nay, nếu tình trạng đó kéo dài có thể dẫn đến tình trạng còi xương ở trẻ. Vậy nên trẻ còi xương và suy dinh dưỡng cần có một chế độ ăn uống đặc biệt để vóc dáng phát triển bình thường sau này. Sau đây là những gợi ý về dinh dưỡng cho trẻ còi xương chậm lớn, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin nhé.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trẻ còi xương chậm lớn?

Trẻ còi xương chậm lớn là hiện tượng thường thấy ở hầu hết các gia đình. Hiện tượng đó xuất hiện là do trẻ bị thiếu canxi, phốt pho và vitamin D những yếu tố cần thiết cho xương. Bên cạnh đó còn do khả năng hấp thu chất dinh dưỡng hàng của trẻ ngày kém.

Nguyên nhân khiến bé còi xương chậm lớn còn do bé không được thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng dễ dẫn đến tình trạng bị còi xương. Một số biểu hiện khi bé còi xương chậm lớn như: răng mọc chậm, tóc dễ rụng, ngủ không yên giấc, tay chân không thẳng, trán bị dô… khi đó cũng rất dễ dẫn bị nhiễm trùng hô hấp và có sức đề kháng kém.

Cách khắc phục tình trạng trẻ em còi xương chậm lớn

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Để khắc phục tình trạng còi xương chậm lớn ở trẻ, trước tiên cha mẹ nên bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cho con trong bữa ăn hàng ngày. Bữa ăn phải đáp ứng cho trẻ bao gồm: Bột, cơm, cháo… tùy theo độ nhu cầu và lứa tuổi để bổ sung lượng vừa phải, đặc biệt dầu mỡ là thành phần không thể thiếu nếu như mẹ muốn bé tăng cân.

Thực phẩm có nhiều chất đạm có nhiều trong: Cá, cua, tôm, trứng sữa, thịt… đây cũng là nhóm thực phẩm giàu can xi, sắt và kẽm… ba loại khoáng chất này đều đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển chiều cao cũng như cân nặng của trẻ.

Canxi là thành phần dinh dưỡng bổ sung đặc biệt cũng có nhiều trong sữa. Vì vậy mẹ cần bổ sung thêm sữa tăng cân cho con mỗi ngày để tăng lượng canxi trong xương hiệu quả. Khi đó trẻ em còi xương chậm lớn sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng đầy đủ và tốt hơn.

Chế độ ăn uống phù hợp

Đối với trường hợp trẻ còi xương chậm lớn, cha mẹ nên cho con ăn uống đúng bữa, đầy đủ phù hợp. Ngoài 3 bữa chính mẹ nên cho bé ăn nhẹ các bữa phụ xen giữa các bữa ăn chính với các thức ăn như: chè, bánh, sữa… khi đó không chỉ giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn mà còn hấp thu hiệu quả nhất.

Bé còi xương chậm lớn dùng thức ăn đặc sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn thức ăn loãng,do đó mẹ nên cho bé ăn bột hay cháo đặc, khi trẻ mọc răng nên cho bé ăn cơm tán nhuyễn. Một số hàm lượng dinh dưỡng cao như bột dinh dưỡng có tác dụng tốt chống lại bệnh suy dinh dưỡng cho bé.

Cho trẻ hoạt động hợp lý

Khi trẻ còi xương chậm lớn hoạt động mỗi ngày là phương pháp tốt nhất để bé tăng cân nhanh chóng. Do đó mẹ nên cho trẻ tham gia học hay chơi một số môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, bơi lội, đi bộ… cho bé hoạt động vừa phải sẽ giúp bé ăn ngon hơn và có giấc ngủ ngon hơn.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương chậm lớn chúng tôi vừa chia sẻ với các bà mẹ. Nếu bé con nhà bạn vẫn đang trong còi xương chậm lớn hãy áp dụng ngay phương pháp trên nhé. Ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho con các mẹ nên kèm theo một số loại sữa tăng cân hợp lý. Tạo thói quen cho bé ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ để cơ thể phát triển toàn diện nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *